ไอเดียจัดฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน

May 16, 2023

ใช้เวลาอ่าน 3 นาที

ไอเดียจัดฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน

ฮวงจุ้ยเป็นศาสตร์ของชาวจีนที่ว่าด้วยเรื่องของการเสริมพลังอำนาจต่างๆ ด้วยสภาพแวดล้อมต่างๆ ที่มีความสอดคล้องกับธรรมชาติ ซึ่งคนไทยเองก็ได้รับศาสตร์ฮวงจุ้ยเข้ามาเพื่อช่วยเรื่องการเสริมดวงด้วยเช่นกัน โดยทั่วไปบริบทของฮวงจุ้ยที่ถูกนำมาใช้มักจะเป็นการนำไปช่วยเรื่องจัดองค์ประกอบต่างๆ ในบ้าน หรืออาคารต่างๆ แต่รู้หรือไม่ว่าโต๊ะทำงานของเราก็สามารถนำศาสตร์ของฮวงจุ้ยเข้ามาใช้ได้ เพื่อช่วยเสริมความเป็นสิริมงคล ให้หน้าที่การงานปังๆ ยิ่งขึ้นไปอีก เพียงแค่จัดวางองค์ประกอบต่างๆ ให้เหมาะสม และในบทความนี้ Siam Okumura ได้รวบรวมเทคนิคเกี่ยวกับฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน ที่สายมูต้องไม่พลาด

5 เทคนิคการจัดฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน ช่วยเสริมดวง

สำหรับการจัดโต๊ะทำงานตามฮวงจุ้ยนั้นก็จะมีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งของโต๊ะ Design ต่างๆ รวมไปถึงไอเทมที่สามารถช่วยเสริมดวงให้ปังๆ ยิ่งขึ้นไปอีก

1. ตำแหน่งของโต๊ะทำงาน

ตำแหน่งของโต๊ะทำงาน

เริ่มต้นการจัดฮวงจุ้ยโต๊ะทำงานกันด้วย ตำแหน่งของโต๊ะสำหรับทำงาน ควรเป็นตำแหน่งตั้งเยื้องๆ กับประตูห้องพอดี ต้องมองเห็นสภาพแวดล้อมของห้องได้ทั้งหมด โดยที่ด้านหลังต้องเป็นกำแพงหรือผนังและหันหลังให้กับโซนที่เป็นมุม เพราะมุมห้องนั้นมีส่วนช่วยเสริมอำนาจและบารมีได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าหากตรงที่จำเป็นต้องนั่งแต่ไม่มีผนังสามารถแก้ได้โดยอย่าปล่อยให้ข้างหลังโล่ง ให้นำเฟอร์นิเจอร์อะไรก็ได้มาตั้งแทน เช่น ตู้เก็บเอกสาร หรือโต๊ะวางของก็ได้เช่นกัน

เรื่องของตำแหน่งยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะแน่นอนว่าหลายๆ คนอาจไม่สามารถเลือกตำแหน่งได้ตรงตามใจแน่นอน จึงมีข้อหลีกเลี่ยงบางประการที่สามารถนำไปเป็นหลักพิจารณาได้ ดังนี้

 • อย่าให้โต๊ะทำงานหันตรงกับประตู เพราะเชื่อว่าจะทำให้โชคลาภเงินทอง และบารมีที่สั่งสมมาไหลออกไปหมด และในอีกความเชื่อหนึ่งคือการตั้งตรงจุดนี้อาจทำให้เจอแต่เรื่องวุ่นวาย จนไม่มีสมาธิทำงานได้
  เพราะถ้ามองตามความเป็นจริงนั้น ตรงไหนมีประตูย่อมต้องมีการเข้า-ออก เป็นธรรมดา เราอาจจะต้องคอยลุกไม่อยู่กับที่บ่อยๆ ได้นั่นเอง
 • พยายามให้โต๊ะอยู่ในตำแหน่งที่โล่งโปร่งไม่อึดอัด เพื่อช่วยให้สมองปลอดโปร่งตอนทำงาน และที่สำคัญมุมอับนั้นหมายถึงการอับโชคด้วยเช่นกัน
 • อย่าเลือกตำแหน่งตรงใต้คานพอดี เพราะตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่าการที่มีอะไรอยู่บนเหนือศีรษะพอดีนั้นจะเป็นการถูกกดทับจากพลังงานไม่ดี มีผลทำให้คิดงานไม่ค่อยออก ทำอะไรก็ติดขัดไปหมด
 • ห้ามตั้งโต๊ะตรงกับห้องน้ำ เพราะเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคและสิ่งสกปรก อาจทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ให้หาม่านมากั้นไว้ก็สามารถช่วยได้

 

2. ดีไซน์ของโต๊ะก็มีส่วน

ดีไซน์ของโต๊ะ

ดีไซน์หรือรูปทรงของโต๊ะที่ดีนั้นต้องเป็นโต๊ะที่เราสามารถใช้งานหรือควบคุมได้อย่างเต็มที่ ไม่ใหญ่ไปหรือเล็กไป หยิบจับอะไรก็สะดวกไปหมด ซึ่งในความคล่องตัวตรงนี้จะช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพการทำงานให้ดียิ่งขึ้น

โดยมี 3 รูปทรงที่แนะนำดังนี้

 • ดีไซน์ทรงโค้งช่วยให้ผู้ใช้งานมีสมาธิ
  ตั้งใจทำงานอย่างแน่วแน่ ช่วยขจัดปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไป
 • ดีไซน์ทรงกลม ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง
  เหมาะสำหรับงานคิดสร้างสรรค์ จะช่วยให้เกิดไอเดียใหม่ได้
 • ดีไซน์ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า เป็นทรงที่จัดวางสิ่งของต่างๆ ได้ง่าย
  ช่วยเพิ่มสมาธิในการทำงานได้ดี

 

3. เลือกสีโต๊ะทำงานให้ถูกโฉลก

เลือกสีโต๊ะ

จัดโต๊ะทำงานตามฮวงจุ้ยด้วยการเลือกสีสันของโต๊ะที่ดีสามารถช่วยได้ทั้งเรื่องของจิตใจผู้ใช้งาน และช่วยส่งเสริมพลังในการทำงานตามหลักของฮวงจุ้ยอีกด้วย โดยแต่ละสีนั้นจะช่วยส่งเสริมพลังที่แตกต่างกันไป เช่น

 • สีดำ เป็นสีที่ช่วยให้จิตใจสงบนิ่ง ทำให้พลังงานต่างๆ ช้าลง มีความรอบคอบและแม่นยำมากขึ้น
 • สีขาว เป็นที่มอบความสว่างสดใสให้แก่ผู้ใช้งาน ช่วยกระตุ้นให้เกิดความคิดใหม่ๆ และผ่อนคลายได้ในเวลาเดียวกัน
 • สีเทา เป็นสีที่มีความนิ่งช่วยให้ผ่อนคลาย และช่วยให้เกิดไอเดียความคิดสร้างสรรค์ได้เป็นอย่างดี
 • สีน้ำตาล เป็นสีที่มีความภูมิฐานน่าเชื่อถือ ช่วยเสริมบุคลิกของผู้ใช้งานให้ดูมีความอบอุ่น ไม่แข็งกร้าว
 • สีเขียว เป็นสีที่ช่วยเสริมความสมดุลทั้งร่างกายและจิตใจได้ดี มอบความสบายใจและมีความคิดมากขึ้น
 • สีเอิร์ธโทน กลุ่มสีโทนนี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานมีจิตใจที่เข้มแข็ง พร้อมช่วยเสริมความสง่าไปพร้อมๆ กัน

 

4. สิ่งที่ไม่ควรมีบนโต๊ะ

สิ่งที่ไม่ควรมีบนโต๊ะ

สิ่งของต่างๆ ที่เรียกได้ว่าเป็นของต้องห้ามมีเลยบนโต๊ะนั้นหลักๆ จะเป็นของที่ใช้ไม่ได้หรือไม่มีประโยชน์กับเราแล้ว ซึ่งถ้ามองตามหลักความเป็นจริงของเหล่านี้นอกจากจะใช้ไม่ได้แล้วก็ยังทำให้โต๊ะรกโดยใช่เหตุอีกด้วย

 • ห้ามมีนาฬิกาตายตั้งบนโต๊ะ เพราะจะทำให้ชีวิตเหมือนอยู่กับที่ไม่ไปไหน หมั่นค่อยสังเกตอย่าปล่อยให้นาฬิกาตายหรือชำรุด
 • ภาพปีนักษัตรทั้ง 12 ปีเกิด เพราะหากนำรูปเหล่านี้มาตั้งไว้อาจเกิดการปะทะกับผู้อื่นได้ จากการชงของปีนักษัตรต่างๆ
 • อุปกรณ์เครื่องเขียนที่ใช้ไม่ได้ เช่น ปากกาหมึกหมด เทปใสที่เหลือแต่แกน คัตเตอร์ที่ไม่มีใบมีด เป็นต้น เพราะของเหล่านี้จะส่งพลังลบให้เกิดความหม่นหมองตลอดทั้งวัน
 • ห้ามตั้งกระจกหลังโต๊ะของเรา เพราะกระจกจะสะท้อนสิ่งดีๆ ที่จะเข้ามาหาเราออกไปหมด
 • ของที่ใช้ไม่ได้ให้ทิ้งไป ไม่ว่าจะเป็น ปฏิทินเก่าๆ แก้วน้ำร้าว ไม้บรรทัดหัก เป็นต้น เพื่อให้บนโต๊ะมีแต่สิ่งของพร้อมใช้งานไม่รกจากสิ่งที่ไม่จำเป็น อีกทั้งยังดูสะอาดเรียบร้อยอีกด้วย

 

5. สิ่งของเล็กๆ น้อยๆ ช่วยเสริมดวง

โต๊ะทำงาน ฮวงจุ้ย

สุดท้ายเพื่อช่วยให้ฮวงจุ้ยโต๊ะทำงานดียิ่งขึ้นไปอีก ของเล็กๆ น้อยๆ บางสิ่งก็สามารถช่วยเสริมให้ดวงของคุณปังๆ ขึ้นไปอีกได้ เพียงแค่นำของต่างๆ มาตั้งดังนี้

 • ต้นไม้สีเขียวมงคล หรือไม้ฟอกอากาศ ช่วยเสริมด้านความมงคลและความผ่อนคลาย ด้วยการช่วยดูดซับพลังงานสนามแม่เหล็กจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ
  อย่าง โน๊ตบุ๊ค คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ เป็นต้น
 • วางกรอบรูปที่มีภาพธรรมชาติไว้ด้านหลังโต๊ะทำงาน เป็นตัวช่วยส่งเสริมด้านการอุปถัมภ์จากหัวหน้างานหรือผู้ใหญ่
 • เต่าคริสตัล ตามความเชื่อของคนจีนนั้นเต่าถือเป็นสัตว์มงคลตามตำรา สามารถช่วยส่งเสริมพลังงานด้านที่ ให้หน้าที่การงานมั่นคง
 • ตุ๊กตาไก่ เป็นไอเทมที่ช่วยเสริมความคล่องตัวของเจ้าของโต๊ะ ช่วยกระตุ้นให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น
 • ก้อนหินและแก้วน้ำ ทั้ง 2 สิ่งนี้ หากนำมาตั้งหน้าโต๊ะทำงานจะช่วยดูดพลังงานด้านบวกเข้ามาหาเรา
  พร้อมทั้งช่วยดูดทรัพย์เข้ามาด้วยเช่นกัน

 

ศาสตร์การจัดโต๊ะทำงานตามฮวงจุ้ยและการใช้ชีวิต

หากคุณลองมองคอนเซ็ปต์ของศาสตร์ฮวงจุ้ยนั้น ก็จะเห็นได้ว่าแต่ละสิ่งนั้นล้วนมีความสอดคล้องกับการใช้ชีวิตของทุกคนทั้งสิ้น ในหลายๆ สิ่งก็จะเป็นการช่วยแก้ไขในจุดไม่ดีออกไปให้กับตัวเราได้ ยกตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ การตั้งโต๊ะทำงานให้ออกห่างจากประตู เพราะตำแหน่งนี้จะทำให้พบกับความวุ่นวายอยู่เสมอ ซึ่งถ้าลองมองในความเป็นจริงประตูมักจะเป็นจุดที่มีคนพลุกพล่านสัญจรเป็นประจำ ก็ถือเป็นความวุ่นวายที่คุณเองก็สามารถหลีกเลี่ยงได้ เป็นต้น สุดท้ายถ้าคุณได้เลือกโต๊ะออฟฟิศและเก้าอี้ที่ออกแบบมาเพื่อการทำงานจาก Siam Okumura ละก็ รับรองได้เลยว่าความรุ่งโรจน์นั้นอยู่ไม่ไกลจากคุณ

Tags: