แชร์ไอเดียเลือกเฟอร์นิเจอร์สำหรับตกแต่งโฮมออฟฟิศ

May 17, 2023

ใช้เวลาอ่าน 3 นาที

แชร์ไอเดียเลือกเฟอร์นิเจอร์สำหรับตกแต่งโฮมออฟฟิศ

โฮมออฟฟิศ เป็นหนึ่งในรูปแบบออฟฟิศที่กำลังได้รับความนิยม และมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบัน เนื่องจากธุรกิจ SME ใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นมา ไม่ได้จำเป็นต้องมีพนักงานจำนวนมากเหมือนเมื่อก่อน ซึ่งทำให้ไม่จำเป็นที่จะต้องเช่าออฟฟิศขนาดใหญ่ไว้รองรับพนักงานจำนวนมาก

สำหรับท่านใดที่ยังไม่รู้ว่า โฮมออฟฟิศคืออะไร? หรือไม่รู้ว่าจะตกแต่งโฮมออฟฟิศของตัวเองอย่างไรดี? Siam Okamura จะพาคุณไปทำความรู้จักกับโฮมออฟฟิศ พร้อมแนะนำไอเดียแต่งโฮมออฟฟิศที่น่าสนใจ จะน่าสนใจแค่ไหน ไปดูกันเลย

โฮมออฟฟิศ (Home Office) คืออะไร?

โฮมออฟฟิศ คือ สำนักงานกึ่งที่พักอาศัย มีลักษณะคล้ายทาวน์โฮม โดยจะเป็นอาคาร 3 – 4 ชั้น และมีการแบ่งสัดส่วนระหว่างโซนทำงานและโซนที่พักอย่างชัดเจน โดยส่วนใหญ่แล้ว จะแบ่งชั้น 1 – 2 ทำเป็นออฟฟิศ และชั้น 3 – 4 ทำเป็นที่พักอาศัย

โฮมออฟฟิศนั้น จะเหมาะกับธุรกิจขนาดเล็กถึงกลางที่มีพนักงานไม่มากนัก ส่วนใหญ่แล้วจะตกแต่งโฮมออฟฟิศสบาย ๆ ให้ความรู้สึกเหมือนกับอยู่บ้าน ช่วยให้พนักงานรู้สึกผ่อนคลาย มีความอิสระในการทำงาน ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น

รวมไอเดียเลือกเฟอร์นิเจอร์สำหรับตกแต่งโฮมออฟฟิศ

อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นว่า การตกแต่งโฮมออฟฟิศจะเน้นบรรยากาศสบาย ๆ ให้ความรู้สึกเหมือนกับทำงานที่บ้าน จึงทำให้แนวทางในการตกแต่งโฮมออฟฟิศค่อนข้างหลากหลาย ไม่ได้มีข้อจำกัดที่ตายตัวมากนัก เพียงแค่ตกแต่งและเลือกเฟอร์นิเจอร์ของโฮมออฟฟิศให้ตรงกับสไตล์บ้านที่ชอบเท่านั้นเอง

ตกแต่งโฮมออฟฟิศในสไตล์ Minimal

Minimal

การตกแต่งสไตล์มินิมอล (Minimal) เป็นหนึ่งในเทรนด์ตกแต่งบ้านและโฮมออฟฟิศที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบสายคาเฟ่ โดยจะเป็นการตกแต่งที่เน้นความเรียบง่าย มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย มีหน้าต่างบานใหญ่ ๆ ที่มีแสงลอดผ่านเข้ามาเยอะ ๆ และเลือกใช้เฟอร์นิเจอที่มีโทนสีสว่าง เช่น สีขาว สีครีม หรือสีไม้อ่อน

ข้อดีของการตกแต่งโฮมออฟฟิศสไตล์ Minimal นั้น จะช่วยให้ผู้ที่ทำงานอยู่ในออฟฟิศไม่รู้สึกอึดอัด มีความรู้สึกสบาย ๆ ผ่อนคลาย อีกทั้งยังสามารถถ่ายรูปพื้นหลังสวย ๆ ได้ทุกมุมด้วย นับเป็นหนึ่งในสไตล์แต่งออฟฟิศที่เหมาะกับคนในยุคปัจจุบันมาก

ตกแต่งโฮมออฟฟิศในธีม Colorful

Colorful

แต่ถ้าคุณรู้สึกว่าการแต่งสไตล์ Minimal ดูน่าเบื่อเกินไป ต้องการความรู้สึกสนุกสนานและเพิ่มความครีเอทีฟ การตกแต่งโฮมออฟฟิศสไตล์คัลเลอร์ฟูล (Colurful) นับเป็นสไตล์แต่งออฟฟิศที่ตอบโจทย์คุณมากที่สุด โดยคุณสามารถทาสีวอลเปเปอร์ได้โดยตรง และเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีสันตามที่ต้องการได้เลย

ตัวอย่างสีที่มีอิทธิพลต่ออารมณ์ความรู้สึก เช่น

  • สีแดง ช่วยเพิ่มความรู้สึกร้อนแรง มุ่งมั่น
  • สีเขียว ช่วยเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลาย เป็นธรรมชาติ และสงบ
  • สีเหลือง ช่วยให้รู้สึกสดใส กระปรี้กระเปร่า
  • สีส้ม ช่วยเพิ่มความโปรดักทีฟ
  • สีน้ำเงิน ช่วยเพิ่มความรู้สึกสงบและสมาธิ
  • สีม่วง ช่วยทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์

 

อย่างไรก็ตาม การตกแต่งสไตล์ Colorful จะต้องระมัดระวังไม่ให้มีสีสันที่มากเกินไป คุณควรที่จะเลือกใช้แค่ 3 – 4 สีเท่านั้น เพราะถ้าหากเลือกใช้หลายสีมากเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดความสับสน ทำให้ไม่มีสมาธิ และส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานได้

ตกแต่งโฮมออฟฟิศในสไตล์ Loft

Loft

การแต่งโฮมออฟฟิศสไตล์ลอฟท์ (Loft) หรืออินดัสเทรียล ลอฟท์ (Industrial Loft) เป็นอีกหนึ่งสไตล์ที่กำลังได้รับความนิยมในคนรุ่นใหม่มาก เพราะเป็นการตกแต่งที่ให้ความรู้สึกคูล ดูเท่ และมีสไตล์โดดเด่นไม่ซ้ำใคร

สำหรับหลักการในการตกแต่งโฮมออฟฟิศสไตล์ลอฟท์นั้น มักนิยมใช้ผนังปูนเปลือย มีการโชว์การเดินท่าสายไฟบนเพดาน และผนังด้านใดด้านหนึ่งที่เปิดรับแสงธรรมชาติเข้ามาอย่างเต็มที่ โดยเฟอร์นิเจอร์ในออฟฟิศจะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีสีโทนเข้ม เช่น สีดำ หรือสีเทา และเพิ่มความมีชีวิตชีวาด้วยต้นไม้จริง

ตกแต่งโฮมออฟฟิศในแนว Modern

Modern

ปิดท้ายด้วยการแต่งโฮมออฟฟิศสไตล์โมเดิร์น (Modern) ซึ่งเป็นสไตล์ที่ไม่มีวันตกเทรนด์ ให้ความรู้สึกทันสมัย และไม่จำเป็นต้องปรับแต่งบ่อย ๆ จัดเป็นสไตล์ตกแต่งออฟฟิศสำหรับคนที่ชอบความเรียบง่าย แต่ยังคงไว้ซึ่งความหรูหรามีระดับ และน่าเชื่อถือในคราวเดียวกัน

การตกแต่งโฮมออฟฟิศสไตล์ Modern นั้น จะมีหลักการคล้าย ๆ กับการตกแต่งสไตล์ Minimal แต่ไม่ได้เน้นเฟอร์นิเจอร์ที่มีโทนสีสว่างอย่างเดียว เราสามารถใช้เฟอร์นิเจอร์สีโทนเข้มผสมเข้ากันได้ แต่จะหลีกเลี่ยงการใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีสีสันฉูดฉาดแทน

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการตกแต่งเฟอร์นิเจอร์สไตล์นี้ก็คือ เฟอร์นิเจอร์ที่นำมาเลือกใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะทำงาน เก้าอี้ทำงาน หรือตู้เก็บของ จะต้องสามารถใช้ในการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และในขณะเดียวกันจะต้องมีดีไซน์ที่สวยงาม ให้ความรู้สึกแบบคลาสสิกด้วย

สรุปเรื่องการตกแต่งโฮมออฟฟิศ

จะเห็นได้ว่า การตกแต่งโฮมออฟฟิศไม่ได้มีข้อจำกัดที่ตายตัว เจ้าของออฟฟิศสามารถเลือกตกแต่งตามสไตล์ที่ตนเองชอบได้เลย เพราะนอกจากจะเป็นสถานที่ทำงานแล้ว ก็ยังเป็นสถานที่พักอาศัยด้วย หากไม่ตกแต่งตามความชอบ อยู่แล้วอึดอัด ก็อาจส่งผลกระทบต่อจิตใจของผู้อยู่อาศัยได้ แต่ไม่ว่าคุณจะตกแต่งโฮมออฟฟิศสไตล์ใด จะเป็นสไตล์ Minimal, Colorful, Loft หรือ Modern เราก็มีเฟอร์นิเจอร์ออฟฟิศให้เลือกใช้งานได้ทุกความต้องการ มีครบทั้งดีไซน์สวยงาม ความคงทน และฟังก์ชันการใช้งาน สามารถเลือกซื้อผ่านทุกช่องทางติดต่อของ Siam Okamura ได้เลย

Tags: